เห็ดเผาะ เพาะเองได้เเล้ว ปลูกง่ายอนาคตร าค าพุ่ง

เห็ดเผาะ เพาะเองได้เเล้ว ปลูกง่ายอนาคตร าค าพุ่ง

ใครชอบเมนูที่ทำจาก “เห็ด เ ผ า ะ” ต้องฟังทางนี้ จะได้ไม่ต้องไปหา ซื้ อ กิโลกรัมละ แ พ ง ๆ อีกต่อไป เพราะว่า “เห็ด เ ผ า ะ” สามารถปลูกเองได้ตามธรรมชาติ แถมไม่ต้อง เ ผ า ป่า

เรียกว่า ข า ย ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้มีอยู่ช่วงหนึ่งหากใครจำได้ “เห็ด เ ผ า ะ” กิโลกรัมละเกือบพันบาท แต่ก็ไม่ได้ลดความยากของคนที่ชอบกินแม้แต่น้อย

อาจจะมีลังเลต่อรอง ร า ค า ขณะ ซื้ อ นิดๆ หน่อยๆ สุดท้ายแล้วก็ ซื้ อ หลายกิโลฯ อยู่ดี เพราะกว่าจะได้กินอีกที ต้องรอหน้าฝนอีก 1 ปี วนมาอีกรอบ

ใครชอบเมนูที่ทำจาก “เห็ด เ ผ า ะ” ต้องฟังทางนี้ จะได้ไม่ต้องไปหา ซื้ อ กิโลกรัมละ แ พ ง ๆ อีกต่อไป เพราะว่า “เห็ด เ ผ า ะ” ปลูกเองได้แล้ว

เห็ดธรรมชาติที่คนไทยนิยมทานกันมากนี่แหละ และคนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดคิดว่า ต้อง เ ผ า ป่าแล้วจึงจะมีเห็ด เ ผ า ะเกิดขึ้น เลิกความคิดนั้นแล้วเข้าใจเสียใหม่

ดร.อานนท์ เอื้อตระกลู ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส ด้านการเพาะเห็ด องค์การสหประชาชาติ ประจำปี พ.ศ.2524-2548

เล่าให้ฟังว่า “เห็ด เ ผ า ะ” หรือ “เห็ดถอบ” มี 2 สาย พั น ธุ์ ได้แก่…

“เห็ด เ ผ า ะหนัง” สีดำเนื้อกรอบๆ และ “เห็ด เ ผ า ะฝ้าย” เนื้ออ่อนนิ่ม เกิดในต้นฤดูฝนไม่มี ร า ก เป็นก้อนกลมๆ มีเปลือกแข็งสปอร์อยู่ข้างใน ซึ่งจะนิยมนำมาทำ อ า ห า ร ในช่วงที่อ่อนๆ

แน่นอนว่าเห็ดนอกจากจะรสชาติดี และมีคุณค่าทางโภชนาสูงแล้ว ยังมีคุณสมบัติทางยาอีกด้วย ทำให้ทั้งความสนใจและความต้องการของเห็ดเพิ่มขึ้น ขณะนี้คนไทยกินเห็ดเกิน 10,000 กรัม/คน/ปี

“ผมว่าตอนนี้เรื่องเห็ดคนสนใจกันมาก ตอนที่ผมสอนใหม่ๆ เมื่อปี 2516 ไทยยังสั่งเห็ดนำเข้า ยังไม่มีการเพาะเห็ดมาก คนไทยสมัยนั้นกินเห็ดแค่ 235 กรัม/คน/ปี

แต่หลังจากที่รณรงค์และเผยแพร่เรื่องเห็ด จากนั้นมาเพียงแค่ 5 ปีให้หลัง ไทยสามารถเพาะเห็ดฟางได้มากถึง 60,000 ตันมากที่สุด”

ปัจจุบัน

ประเทศไทย สามารถเพาะ “เห็ด เ ผ า ะ” แบบยั่งยืนได้แล้ว โดยนำ “เชื้อเห็ด เ ผ า ะ” ใส่เข้าไปใน ร า ก ของต้นตระกูล ต้นยางนา เช่น ต้นเหียง ต้นพลวง มะค่า เต็งรัง

ต้นไม้พวกนี้หากมีเชื้อเห็ด เ ผ า ะเข้าไปอาศัยจะโตไวมาก เพราะเส้นใย “เห็ด เ ผ า ะ” จะเกาะอยู่ที่ปลาย ร า ก ย่อย อ า ห า ร จำพวกฟอสฟอรัสให้ ร า ก พืชแข็งแรง และป้องกันโรคอย่างอื่นมาทำลาย ร า ก ของต้นไม้นั้น

ต้นไม้ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ นอกเหนือจากจะเจริญเติบโตด้วยการสังเคราะห์แสงแล้ว มีมากถึง 95% ที่ไม่สามารถย่อย ส า ร อ า ห า ร ที่อยู่ปลาย ราก ได้เอง

จำต้องพึ่งเชื้อรา หนึ่งชนิดที่กำลังจะพูดถึง คือ “ไมคอร์ไรซา” เป็น ร า ก ลุ่มหนึ่งซึ่งอยู่ใต้ดินอาศัยอยู่ตาม ราก พืชของต้นไม้ ซึ่งเป็นเชื้อของเห็ด เ ผ า ะ เห็ดตับเต่า เห็ดระโงก เป็นต้น

ขณะเดียวกันเห็ดก็อาศัยพลังงานและเอ็นไซม์ที่มีประโยชน์จากพืช ซึ่งจะอยู่ร่วมอาศัยซึ่งกันและกันเช่นนี้ ไปจนหมดอายุขัยของต้นไม้ เช่น ไม้ยางนาที่เป็นไม้เนื้อหอม สามารถมีอายุได้นานกว่า 700 ปี

ส่วนความเชื่อของชาวบ้านที่ว่า…ยิ่ง เ ผ า เคลียร์พื้นที่ยิ่งทำให้เก็บเห็ดง่าย ผลผลิตมาก…!! ความคิดนี้ผิด 100 % เพราะในปีต่อไปเห็ดจะลดลง

ต้นไม้ได้รับบาดเจ็บ และหากต้นไม้ที่เป็นตัวสร้าง อ า ห า ร ให้เห็ด ต า ย ไป ก็จะไม่มี “เห็ด เ ผ า ะ” เกิดขึ้นอีกเลย

เรามาดู “วิธีการปลูกเห็ด เ ผ า ะ” กันดีกว่า…ขั้นตอนแรกนำ “เห็ด เ ผ า ะ” ที่แก่จัดมาแกะเอาสปอร์ข้างใน แล้วนำไปผสมน้ำให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำดำๆ ที่ได้ราดไปที่โคลนต้นไม้

ในปีถัดไปก็จะมีเห็ด เ ผ า ะเกิดตาม ร า ก ไม้ต้น เมื่อต้นไม้โตพอประมาณสัก 2 ปี ให้เริ่มเก็บได้ และจะเกิดที่ต้นไม้ต้นนี้ทุกๆ ปี

“การเพาะเห็ด เ ผ า ะ” กลางคันนา กลางทุ่ง ข้างถนนใน จ.เชียงใหม่ จึงไม่เป็นไปตามที่เข้าใจกันว่า ต้องปลูกอยู่ในป่าเท่านั้น น่าตื่นเต้น และน่าจะเป็นข่าวดีที่สุดของคนไทยที่ชอบกิน “เห็ด เ ผ า ะ”

Related posts

Leave a Comment