6 วิธี ซักผ้าขาว สะอาด ข า วจั๊วะเหมือนได้ใหม่

6 วิธี ซักผ้าขาว สะอาด ข า วจั๊วะเหมือนได้ใหม่

งานซักผ้าที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันซึ่งมักมีปัญหาทั้ง ค ร า บ ส ก ป ร ก ผ้าหมอง และกลิ่นอับ อาจเพิ่มภาระในการทำงานบ้านให้แม่บ้าน

วันนี้เราได้เอาวิธีการจัดการซักผ้าให้เป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้นด้วยเทคนิคง่ายๆ ทั้ง 6 วิธีนี้เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่มีประโยชน์กับแม่บ้านพ่อบ้านมากมาย เพราะช่วยให้ผ้าสะอาดและปลอดกลิ่นกวนใจได้ตลอดไป

ทำให้สวมใส่เสื้อผ้าได้อย่ างมั่นใจและทำให้เสื้อผ้าดูใหม่เสมอช่วยเสริมบุคลิกได้อ ย่ า งดีเลยทีเดียว

1 น้ำส้ม ส า ย ชู

เราสามารถซักผ้า ข า ว ให้สะอาดได้ง่ายขึ้นเพียงใช้ น้ำส้ม ส า ย ชู ผ ส ม กับน้ำมะนาว โดยใช้น้ำส้ม ส า ย ชู 1/2 ถ้วยกับ น้ำมะนาว 1 ลูก ผ ส ม กันในกะละมังเติมน้ำสะอาดแล้วนำผ้า ข า ว ลงแช่ทิ้งไว้ครึ่งชั่ วโมง

จากนั้นจึงนำมาซักได้ตามปกติ น้ำส้ม ส า ย ชู จะจัดการกับ ค ร า บ ที่ฝังอยู่ตามเส้นใยเสื้อผ้าได้ และน้ำส้ม ส า ย ชู ยังช่วยให้ผ้าไม่มีกลิ่นอับอีกด้วย

2 ส า รฟอก ข า ว

ส า รฟอก ข า ว หรือ รีนบลีช เป็นส า รที่ช่วยกัดกร่อน ค ร า บ ฝังแน่นได้ดี รวมทั้งกำจัดสิ่ง ส ก ป ร ก ที่มองไม่เห็นได้อีกด้วย แนะนำว่าควรทำตามขั้นตอนที่ระบุมาในฉลากอย่ างเคร่งครัดเพราะเป็นส า รที่อาจทำให้เกิดอันตรายได้

โดยให้ใช้ส ารฟอก ข า ว 1 ถ้วยครึ่ง เติมน้ำสะอาด 1 แกลลอน ผ ส ม ให้เข้ากันแล้วนำผ้า ข า ว ลงแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำไปซักตามปกติ

และไม่ควรแช่ผ้าในส า รฟอก ข า ว นานเกินไปเพราะจะทำให้ผ้าสีซีดลงได้ นอกจากจะทำความสะอาดผ้าได้อย่ างดีแล้วยังจัดการกลิ่นอับได้อ ย่ างดี

3 เ ป ลี่ ย น ผ้า ห ม อ ง ให้กลับมา ข า ว สว่าง

ผ้า ข า ว มักมีปัญหาที่ส่วนของคอปก แขนเสื้อ รักแร้ โดยให้เราใช้ เบกกิ้ง โ ซ ด า 1/2 ถ้วย ผ ส ม กับผงซักฟอก แล้วนำผ้าลงแช่ โดยเราสามารถโรยเบกกิ้ง โ ซ ด าเพิ่มในจุดที่เลอะ หรือเป็น ค ร า บ เหลืองได้ ทิ้งเอาไว้ 15 นาทีถึงครึ่งชั่ วโมง

จากนั้นนำไปซักตามปกติ ควรทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง จะช่วยให้ผ้า ข า ว สะอาดไม่เกิด ค ร า บ หมองอีกต่อไป

4 เบกกิ้ง โ ซ ด ากำจัดกลิ่นเสื้อใต้วงแขน

ผ้า ข า ว ที่หมองและเริ่มกลายเป็นสีเหลือง สามารถกลับมา ข า ว เหมือนใหม่ได้แค่ใช้ เบกกิ้ง โ ซ ด า 1 ถ้วย ผ ส ม กับน้ำอุ่น 4 ลิตร แช่ผ้า ข า ว ทิ้งไว้ 8 ชั่ วโมงหรือข้ามคืน แล้วนำมาซักตามปกติ

ผ้าที่หมองจะค่อยๆกลับมา ข า ว สะอาดเหมือนเสื้อใหม่ได้และยังไม่มีกลิ่นอับอีกด้วยช่วยกำจัดกลิ่นที่มักติดตรงรักแร้ได้อย่ างดีเยี่ยม

อีกประโยชน์ของเบกกิ้ง โ ซ ด าคือ สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าได้ เพียงเติมน้ำลงเครื่องซักผ้าประมาณ 90 เปอร์เซนต์ ใส่เบกกิ้ง โ ซ ด าลงไป 2 ถ้วย

แล้วเปิดเครื่องให้ทำงานตามปกติ 10 นาที ปิดเครื่องแล้วปล่อยให้น้ำแช่ไว้อ ย่ า งนั้นข้ามคืนหรืออย่ างน้อย 8 ชั่ วโมง วิธีนี้จะช่วยกำจัด ค ร า บ ส ก ป ร ก ที่ตกค้างอยู่ในเครื่องซักผ้าได้อย่ างดี

5 ไ ร้ กลิ่นอับ แม้ผ้าไม่โดนแดด

หากเป็นช่วงที่อากาศชื้นฝนตกบ่อยไม่ค่อยมีแดด ผ้าที่ซักมักเกิดกลิ่นอับกวนใจ ให้เราใช้เบกกิ้ง โ ซ ด าในการช่วยซักผ้า

โดยเติมเบกกิ้ง โ ซ ด าลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อการซักผ้า 1 ถัง วิธีนี้แม้จะตากผ้าในที่ร่มหรือตอนกลางคืน ก็จะป้องกันไม่ทำให้เกิดกลิ่นอับได้ดี

6 น้ำย าล้างห้องน้ำซักผ้า ข า ว สะอาด

ขอแนะนำว่า ควรใช้ซักผ้าที่ไม่สัมผัสกับผิวหนังที่อ่อนบาง เช่น ถุงเท้า ผ้าเช็ดโต๊ะ หรือผ้าข ี้ริ้ว จะเหมาะกว่าเพราะบางคนอาจมีอาการ แ พ้ ง่าย วิธีคือ ให้เราใช้น้ำย าล้างห้องน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 1 กะละมัง แล้วนำผ้าลงแช่ค้างคืน

วิธีนี้จะทำให้ผ้าสะอาดขึ้นทันทีและไม่ทำให้เกิดกลิ่นอับอีกด้วย ทั้งนี้ น้ำย าล้างห้องน้ำที่มีสีหากแช่ทิ้งไว้นาน อาจทำให้สีติดกับผ้าได้ แต่ก็สามารถซักออกได้ไม่ย าก

Related posts

Leave a Comment