ควรเทน้ำเ ดื อ ดลงหอย อย่ าเทหอยลงน้ำ เ ดื อด

ควรเทน้ำเ ดื อ ดลงหอย อย่ าเทหอยลงน้ำ เ ดื อด

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เป็นของโปรดของใครหลายคน สำหรับ ห อ ย แครงลวก กับน้ำจิ้มสุดแซ่บสะ เ ด็ ด จนต้องซี๊ดปาก ห อ ย แครงลวก เหมือนจะเป็นเมนูที่ง่าย แต่ถ้าหากไม่รู้เคล็ดลับในการทำอาจจะไม่อร่อยอ ย่ า งที่คาด ทั้งวิธีการลวก การทำน้ำจิ้ม หลายๆ องค์ประกอบ

ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อ า ห า ร และของรอบตัว ได้โพสต์เคล็ดลับในการทำ ห อ ย แครงลวก ในขั้นตอนที่ว่าควรเทน้ำ เ ดื อ ด ลง ห อ ย แต่อ ย่ า เท ห อ ย ลงน้ำ เ ดื อ ด ๆ โดยระบุว่า….

ห อ ย แครงลวกนั้นจัดว่าเป็นอ า ห า รที่ดูเหมือนง่ายในแง่ของความไม่สลับซับซ้อนของเครื่องปรุง แต่ว่าหลายๆคนที่เคยลวก ห อ ย เองนั้นก็ต้องเคยตกม้าตายกับเมนูง่ายๆแบบนี้มานักต่อนักแล้ว

ดังนั้น วันนี้แอดก็จะมาเล่า #เกร็ดความรู้ที่ไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้ ถึงเรื่อง #ศาสตร์การลวก ห อ ย แครง ให้ฟังกันนะครับ

การลวก ห อ ย ที่ดี (โปรดอ ย่ า ตะเกียกตะกายผวนขึ้นดอยไป) ควรเทน้ำ เ ดื อ ด ลง ห อ ย แต่อ ย่ า เท ห อ ย ลงน้ำ เพราะ ห อ ย ที่ร่วงลงไปก่อนจะสุกก่อน ห อ ย ที่ตามมาก็จะสุกน้อย แล้วน้ำร้อนก็อาจจะกระเด็นโดน ห อ ย ที่ไม่ต้องการลวกได้นะเออ

ในขณะที่การเทน้ำ เ ดื อ ด ลง ห อ ย นั้นจะทำให้ ห อ ย สุกเสมอกัน และจับเวลาง่ายกว่า เนื่องจากการเทน้ำลงไปนั้นจะทำให้เกิดการไหลแบบปั่นป่วน (Turbulent flow) จึงทำให้ความร้อนกระจายเข้าสู่ตัว ห อ ย อ ย่ า งรวดเร็วและเสมอกัน

และที่สำคัญอ ย่ า ลืมเทน้ำส้มส า ย ชู ลงไปประมาณครึ่งถ้วยตวงรองก้นพื้น ก่อนเทน้ำ เ ดื อ ด ลงไป เพราะน้ำส้มส า ย ชู จะช่วยให้โปรตีน denature เร็วขึ้น และละลายเอาแคลเซียมบางส่วนที่เปลือก ห อ ย ส่งผลทำให้ผิวเนื้อ ห อ ย สุกอ ย่ า งรวดเร็ว

และกั้นไม่ให้น้ำใน ห อ ย ไหลออกอ ย่ า งเนืองนอง ส่งผลทำให้สัมผัสขณะที่ขบ ห อ ย นั้นมีความเด้งสู้ลิ้น และความหวานจากน้ำ ห อ ย มาเต็มเปี่ยม

ผลดีที่ได้อีกอ ย่ า ง คือ การสึกกร่อนของเปลือก ห อ ย ที่ทำให้เราสามารถแกะฝา ห อ ย เสิร์ฟได้อ ย่ า งง่ายดายด้วยนะครับ ตัวอ ย่ า งความสุกระดับนี้ แอดเทน้ำ เ ดื อ ด ลงบนกอง ห อ ย จนท่วมเป็นระดับ 2 เท่า

แล้วนับในใจ 1-7 เทน้ำร้อนทิ้งก่อนที่จะเทน้ำเย็นลงไปเพื่อน็อค ห อ ย ไม่ให้สุกไปกว่าเดิม และหลังจากนั้น ก็จัดการเปลื้องเปลือยเปลือกนางแค่ด้านเดียว ก่อนที่จะละเลียดลิ้นลงอ ย่ า งสุขใจ

เพราะแบบนี้นี่เอง ถึงควรเทน้ำ เ ดื อ ด ลง ห อ ย แต่อ ย่ า เท ห อ ย ลงน้ำ เพราะ ห อ ย ที่ร่วงลงไปก่อนจะสุกก่อน ห อ ย ที่ตามมาก็จะสุกน้อย แล้วน้ำร้อนก็อาจจะกระเด็นโดน ห อ ย ที่ไม่ต้องการลวกได้นะเออ

Related posts

Leave a Comment