หลายคนไม่เคยรู้ น้ำย าปรับผ้านุ่ม คิดก่อนใช้

หลายคนไม่เคยรู้ น้ำย าปรับผ้านุ่ม คิดก่อนใช้

ส่วนมากแล้วเวลาที่เราซักผ้าก็จะมีการใช้น้ำย าปรับผ้านุ่มด้วย เพื่อเพิ่มความหอม นุ่มของเนื้อผ้า แน่นอนว่าน้ำย าปรับผ้านุ่มนั้นมันมีข้อดีของมันเยอะเลย แต่มันก็แอบมีข้อเสียอยู่เหมือนกัน มีคนที่รัก ษาซีสต์ที่มดลูกแต่ถูกหมาห้ามที่ค่อนข้างจะแปลกสักหน่อยคือการห้ามใช้น้ำย าปรับผ้านุ่ม น้ำย าขัดเบาะรถ ในนั้นมันมีอะไรอยู่ชวนทุกคนมา ติ ดต า ม อ่ า นพร้อมกันได้เลย

อย่ างแรกเลยประโยชน์ที่เราใช้น้ำย าปรับผ้านุ่มนั้นเพราะว่าช่วยให้ผ้ามีความนุ่ม เรียบ ป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตได้ ทำให้เวลารีดผ้านั้นเรียบได้ง่ายด้วย และผ้ายังเปียกย ากกว่าเดิม แต่รู้ไหมน้ำย าปรับผ้านุ่มมันทำงานอย่ างไร

ซึ่งในน้ำ ย าปรับผ้านุ่มนั้นมีการเคลือบผิวของเส้นใยผ้าที่มีชั้นบาง ๆ ของสา รต่าง ๆ ซึ่งเจ้าสา รนั้นทำหน้าที่หล่อลื่น ทำให้เส้นใยของผ้าเกิดความนุ่มและลดการเป็นไฟฟ้าสถิตนั่นเอง และทำให้เรารีดผ้าได้ง่ายขึ้นเพราะไม่เกิดแรงต้านในตอนที่รีดผ้า

ส่วนประกอบหลักของน้ำย าปรับผ้านุ่ม

น้ำย าปรับผ้านุ่มนั้นมีคุณสมบัติเป็นกรดน้ำมันที่จะติดทนอยู่ในผ้า ต่อให้เราจะซักหรือรีดมันไปแล้วก็ตาม แถมเจ้ากรดนี้เองยังสามารถซึมเข้าร่างกาย ผิวหนังของคนได้อีกด้วยและยังเข้าไปในทางการสูดดม และสา รอัน ตรา ยที่มีอยู่ในน้ำย าปรับผ้านุ่มที่หลายคนไม่เคยอ่านเลยคือ เอทิลเอซิเทต เบนซิน เอซีเทต เบนซินแอลกอฮอล์ เอทานอล คลอโรฟอร์ม เป็นต้น

แต่ก็เป็นการใช้สา รเหล่านี้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ได้ส่งผลร้า ยแรงอะไรต่อร่างกายคนเรา ไม่ได้ทำให้ระคายเคือง น้ำย าปรับผ้านุ่มเลยวางขายได้ปกติ แต่ว่าหากเราใช้บ่อย ๆ มันก็อาจจะมีผลได้ ทำให้ระบบหายใจมีปัญหา เวียนหัว มึน งง ได้เหมือนกัน แถมยังเป็นสา รที่เป็นตัวก่อมะ เ ร็ ง ได้อีกด้วย

5 ส า ร เ ค มี ที่ร่างกายได้รับเข้าไปจำนวนมากจะเกิดอะไรขึ้น

1 สา รตัวแรกนี้คือเอทิอะซีเตท ซึ่งจะมีไอระเหยจะส่งผลให้เกิดอาการง่วง ซึม หรือเวียนหัวได้ง่าย ๆ บางคนก็เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง ดว งตา รวมไปถึงระบบทางเดินหายใจด้วย

2 สา รคลอโร ฟ อ ร์ ม ไอระเหยของมันนั้นก็ทำให้เราเวียนหัวได้ไม่แพ้กัน หากรุน แรงก็ถึงขั้นทำให้หมดสติได้เลยทีเดียว เพราะส่งผลต่อระบบประสาทโดยตรง

3 สา รเบนซินแอ ลก อฮ อล์ เวลาเราสูดดมสา รนี้เข้าไปนั้นจะทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อเมือก อาจทำให้คออักเสบ มีอาการไอ หายใจเร็ว เวียนหัว ง่วง ซึม หรือเกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ เกิดเป็นผดผื่นแดง ท้องไส้ปั่นป่วน ระคายเคืองดว งตา

4 สา ร เบ น ซิ น อ ะซีเตท หากเราหายใจเอาสา รนี้เข้าไปจะทำให้เป็นไอ ระคายเคืองเยื่อเมือก เวียนหัว เกิดเป็นผื่นแพ้ไปตามผิวหนังได้ ส่งผลให้ดว งตาพร่ามัว ระคายเคืองต่อตา

5 สา รมัสไซลีน ตัวนี้เองที่เป็นตัวการก่อมะ เร็ ง ได้ ซึ่งถือว่าอัน ตรา ยเลยทีเดียว

หากได้รับคำแนะนำว่าควรเลี่ยงก็ควรจะเลี่ยงดีกว่า หรือเลือกผลิตภัณฑ์น้ำย าปรับผ้านุ่มที่อ่อนโยนกว่านี้ เพราะว่าแม้จะมีกลิ่นหอม ผ้านุ่ม แต่ถ้าจะให้ดีก็นาน ๆ ใช้ทีจะดีกว่าเพื่อสุขภาพของเราเองในระยะย าว

เรียบเรียงโดย krustory

Related posts

Leave a Comment