รถแอร์ไม่เย็น ออกแต่ลม 8 วิธีทำให้แอร์รถเย็นฉ่ำ

รถแอร์ไม่เย็น ออกแต่ลม 8 วิธีทำให้แอร์รถเย็นฉ่ำ

การขับรถบนท้องถนนนั้น นอกจากการที่ตัวเราเตรียมพร้อมตัวเอง เตรียมพร้อมเส้นทางแล้วนั้น การเตรียมพร้อมของสภาพรถยนต์นั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน

ปัญหาที่มักจะเจออยู่บ่อยครั้งก็จะเป็นในเรื่องของแอร์รถไม่เย็น ออกแต่ลม พร้อมกับอากาศที่ร้อนๆ ซึ่งปัญหานี้มักเป็นปัญหาในการขับขี่รถ ทำให้อารมณ์ของคนขับรถนั้นไม่ดีมากนัก เราจะมาทำให้แอ์รถของคุณนั้นเย็นฉ่ำได้ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงินราคาแพง วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆ อย่างแน่นอน

วิธีการทำให้แอร์รถเย็นฉ่ำ

1 ก่อนที่ทำการสตาร์ทรถยนต์ทุกครั้งนั้น เราควรปิดสวิตช์ควบคุมคอมเพรสเซอร์แอร์ เครื่องหมาย A/C ก่อนทุกครั้ง เพื่อที่จะไม่ให้เครื่องคอมเพรสเซอร์แอร์ เป็นตัวในการฉุด กำลังเครื่อง ในตอนที่เราทำการสตาร์ทรถยนต์นั้นเอง

2 เมื่อเราทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ ให้เราเปิดระดับความแรงของพัดลมแอร์สูง เพื่อเป็นการปรับความร้อนที่มีในรถ ไล่ความร้อนออกก่อน เมื่อความร้อนออกหมดให้เราเปลี่ยนมาเปิดสวิทช์ A/C และปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมตามต้องการ จะช่วยให้แอร์ในรถเย็นขึ้น

3 ถ้าอากาศในรถเย็นจนเกินไป ให้เราปรับอุณหภูมิแอร์ให้สูงขึ้น ไม่ใช่ปรับช่องแอร์ไปในทางอื่น เพื่อจะทำให้แอร์ของเราไม่ทำงานหนัก

4 เลี่ยงน้ำหอมในรถที่มีส่วนผสมของแ อ ล ก อ ฮ อ ล์ เพราะแ อ ล ก อ ฮ อ ล์จะระเหยไปที่ช่องแอร์ ทำให้มีการอุดตันและมีการผุกร่อนของตัวเครื่องได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

5 การขับรถก่อนที่จะถึงจุดหมายปลายทาง ก่อนประมาณ 10 นาที แนะนำว่าให้ปิดสวิทช์ A/C ก่อน เพื่อที่จะใช้ตัวพัดลมเป่าระดับสูงให้ความชื้นของช่องแอร์ออกไปให้หมด เพื่อลดปัญหาการอับชื้นและลด กลิ่นในรถของเราได้ดี

6 รถที่จอดอยู๋กลางแดดเป็นเวลานาน วิธีไล่ความร้อนคือให้เราเปิดพัดลมระดับแรงโดยที่ยังไม่ต้องเปิดสวิตช์ A/C ประมาณ 3-5 นาที วิธีนี้จะช่วยไล่ความร้อน ความอบอ้าวในตัวรถ จากนั้นค่อยทำการเปิดระบบแอร์ได้ตามปกติ จะช่วยให้แอร์เย็นได้เร็วกว่า

7 ถ้าแอร์ในรถของเราไม่เย็น อย่าฝืนเปิด ให้ปิดน้ำยาแอร์แต่ยังใช้ระบบของพัดลมเป่าได้อยู่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์แอร์ของรถเสียหาย ควรเข้าศูนย์เพื่อเช็กช่อแอร์ การทำงานของแอร์

8 ไม่ควรที่จะเปิด กระจกอยู่บ่อยครั้ง เพราะนั้นจะทำให้อากาศความร้อนจากภายนอกเข้ามาในรถของเราได้ ทั้งยัง ฝุ่ นละอองต่างๆจะเข้ามาอุดตันตามบริเวณของช่องแอร์ ช่องเครื่อยนต์ต่างๆได้

สำหรับการดูแลรถยนต์ ดูแลระบบแอร์ให้ถูกต้อง ลองทำตาม 8 วิธีนี้ไปทำกันดู จะช่วยยืดอายุรถยนต์ของคุณได้ ช่วยประหยัดค่าซ่อมแซมของคุณได้ด้วย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

Related posts

Leave a Comment