ใครผ่อนรถไม่ไหว แนะให้ทำตามทั้ง 3 ข้อ รถจะไม่ถูกยึด

ใครผ่อนรถไม่ไหว แนะให้ทำตามทั้ง 3 ข้อ รถจะไม่ถูกยึด

ในช่วงนี้เชื่อได้เลยว่าหลายๆคนต่างก็ได้รับผลกระทบทั้งจากเศรษฐกิจที่กำลังถดถอยลงทั้งยังได้รับผลกระทบจากสถานกรณ์ต่างๆทำให้รายได้ที่เคยมีต่างก็ลดลงไป

นอกจากค่าใช้จ่ายที่ต้องกินใช้ในแต่ละวันแล้ว ยังมีค่าน้ำ ค่าไฟ บางคนต้องส่งเงินให้ที่บ้าน ค่าเช่าบ้าน หรือต้องส่งผ่อนบ้านและค่าเทอมลูกอีก นอกจากนี้ยังมีหลายคนที่ก่อนหน้านี้ที่เพิ่งออกรถมาและกำลังชำระค่างวดรถอยู่

โดยที่ก่อนหน้านี้อาจไม่มีปัญหาอะไรแต่ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้บางคนก็ไม่สามารถหารายรับได้เท่ากับรายจ่ายจนทำให้ไม่สามารถนำเงินมาชำระค่างวดรถยนต์ได้ตามกำหนด

โดยปกติแล้ว ตามกฎหมายอนุโลมให้ผู้เช่าซื้อสามารถค้างค่างวดได้เป็นจำนวน 3 งวด หากเกินกว่านั้น บริษัทไฟแนนซ์มีสิทธิ์เข้ายึดรถได้ในทันที

หากผิดนัดชำระติดต่อกันมากกว่า 4 งวด ทางไฟแนนซ์มีสิทธิ์ยึดรถของเราได้ บางคนอาจเลือกปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดรถไป แต่รู้หรือไม่ว่า หากปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดรถไปแล้วปัญหาที่คาดว่าจะจบอาจไม่จบลงแค่นั้น วันนี้เราจึงได้นำวิธีเอาตัวรอด จากการผ่อนรถไม่ไหวมาให้ได้อ่านกัน

ซึ่งเป็นข้อมูลจากเพจ สายตรงกฎหมาย โดยทนายรัชพล ศิริสาคร ที่ได้โพสต์ข้อความที่เป็นความรู้ในเรื่องนี้ โดยมีเนื้อหาว่า

1 แนวทางแรกคือการขายดาวน์ต่อให้คนอื่น ซึ่งเราสามารถทำได้ แต่แนะนำว่าให้ติดต่อขอไฟแนนซ์ก่อน หลังจากเสร็จแล้วก็ให้ไฟแนนซ์เปลี่ยนชื่อให้เรียบร้อย ถ้ายังเป็นชื่อเราอยู่ เดี๋ยวมีปัญหาจะเดือดร้อน

อย่าลืมทำสัญญาให้ดี สัญญาต้องระบุให้เราไม่ต้องรับผิดอะไรอีก เสร็จแล้วก็ปล่อยให้คนอื่นผ่อนต่อไป ถ้าคนอื่นไม่ผ่อนต่อ เราก็ไม่ต้องรับผิดชอบแล้ว เพราะชื่อคนเช่าซื้อไม่ใช่ชื่อเราแล้ว แบบนี้รอดแน่ เคยมีคำพิพากษาของศาลฎีกา ที่ 14324/2558 พิพากษาว่า ขายดาวน์ให้คนอื่นโดยแจ้งไฟแนนซ์แล้ว ไม่ต้องจ่ายค่าส่วนต่างอีก

2 แนวทางที่สองคืกการส่งรถคืนให้ไฟแนนซ์ โดยในกรณีนี้ ควรถามไฟแนนซ์ก่อนว่าเราจะต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมอีกหรือไม่อย่างไร ควรตกลงกันให้ดี ถ้าตกลงได้แล้วอย่าลืมทำเป็นสัญญา สัญญาต้องระบุให้เราไม่ต้องรับผิดอะไรอีก ไม่งั้นโดนแน่ สัญญานี้อาจจะเป็นหลักฐานการส่งมอบรถด้วย แต่กรณีนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะไฟแนนซ์คงไม่ยอม แต่ก็ต้องเขียนไว้เผื่อคนทำสัญญาไม่ใช่ไฟแนนซ์ อาจจะเป็นเจ้านายใจดี ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้

3 สำหรับแนวทางสุดท้ายคือการขายรถให้คนอื่นไปในราคาเต็ม แล้วเอาเงินไปโปะ วิธีนี้อาจจะต้องเติมเงินเพิ่มอีกนิดหน่อย เพราะเราอาจจะขายไปในราคาถูก ที่สำคัญคือต้องอย่าลืมแจ้งไฟแนนซ์ก่อนจะขายรถด้วย ว่าเราจะขายรถ เพราะเล่มอยู่ที่ไฟแนนซ์อยู่แล้ว คุณก็เอาเงินที่เขาซื้อรถเราไปจ่ายไฟแนนซ์ เรื่องก็จะจบแบบที่ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติมอีก

ขอขอบคุณ : สายตรงกฎหมาย

Related posts

Leave a Comment