ขอปีละครั้ง ชาวนาที่บุรีรัมย์ วอนความเห็นใจ จำเป็นต้องตากข้าวบนถนน

ขอปีละครั้ง ชาวนาที่บุรีรัมย์ วอนความเห็นใจ จำเป็นต้องตากข้าวบนถนน

วันที่ 15 พ.ย.2566 มีรายงานว่า ชาวนาหลายหมู่บ้านในตำบลเมืองโพธิ์ อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ต่างนำข้าวเปลือกออกไปตากตามริมถนนทางหลวงชนบทเป็นทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อลดความชื้น ก่อนนำไปเก็บในยุ้งฉาง หรือนำไปขายตามโรงสี หลังชาวนาหลายคนนำข้าวเปลือกที่เกี่ยวสดไปขาย เพื่อนำเงินไปจ่ายค่าปุ๋ย และค่าจ้างรถเกี่ยว แต่โดนกดราคาเหลือแค่กิโลกรัมละ 8-10 บาท

ขณะที่บางรายไม่รับซื้อ ชาวนาบางคนต้องขนข้าวกลับมาตากเพื่อไล่ความชื้นก่อนนำกลับไปขายอีกครั้ง แต่บางคนตัดสินใจขายข้าวสด แม้ได้ราคาต่ำไม่คุ้มทุนก็ตาม เพราะจำเป็นต้องนำเงินไปจ่ายค่าจ้างรถเกี่ยว เนื่องจากรอเงินค่าเก็บเกี่ยวไร่ละ 1,000 บาท จากรัฐบาลไม่ไหว

ทั้งนี้ ชาวนายังบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าปีนี้ต้นทุนในการทำนาสูงกว่าทุกปี เพราะปุ๋ยแพง น้ำมันแพง จึงอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือด้วยการประกันราคาข้าวไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 15-18 บาท เพราะมาตรการแทรกแซงราคากิโลกรัมละ 12 บาท ก็ยังไม่คุ้มทุน

นายทีน พนมรัมย์ ชาวนาบ้านเมืองโพธิ์ อ.ห้วยราช เล่าว่า ที่ต้องนำข้าวเปลือกมาตากบนถนนเพื่อลดความชื้น ก่อนนำไปขาย เพราะก่อนหน้านี้มีชาวนาหลายคนนำข้าวเกี่ยวสดไปขายตามโรงสีแล้วได้ราคาต่ำเพียงกิโลกรัมละ 8-10 บาทเท่านั้น เพราะโรงสีบอกว่าข้าวเปียกชื้นรับซื้อได้ในราคานี้ จึงตัดสินใจเอาข้าวเปลือกมาตากริมถนนเพื่อลดความชื้น

อยากขอความเห็นใจจากผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย เพราะไม่มีสถานที่ตาก หากเป็นไปได้อยากให้รัฐบาลออกมาตรการประกันราคาข้าวไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 15-18 บาทมากกว่ามาตรการแทรกแซงราคากิโลกรัมละ 12 บาท เพราะปีนี้ต้นทุนทั้งค่าปุ๋ย ค่าน้ำมัน ค่าเก็บเกี่ยวสูงมาก

Related posts

Leave a Comment